CÁCH CHỈNH CHUÔNG ĐỒNG HỒ QUẢ LẮC ĐƠN GIẢN NHẤT

dong-ho-qua-lac-dung-co-dien-2

Không giống với những loại đồng hồ điện tử đeo tay hiện đại hoạt động dựa trên năng lượng của pin hoặc năng lượng từ cót thông thường, các mẫu đồng hồ quả lắc hoạt động dựa vào sự kết nối hài hòa của động cơ đồng hồ quả lắc. Nhiều người khi mua đồng hồ quả lắc để trang trí trong nhà nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc chuông đồng hồ chạy chậm hoặc không kêu. Chính vì thế, bạn cần biết cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc để đồng hồ có thể hoạt động bình thường.


Đồng hồ cây gỗ Hermle 01087-030461
Chuông đồng hồ quả lắc dễ gặp các vấn đề như báo sai, không có âm thanh


1. Sơ lược về đồng hồ quả lắc

Đồng hồ quả lắc không chỉ có tác dụng thông báo giờ cho gia chủ mà nó còn là một món đồ trang trí nội thất vô cùng bắt mắt cho ngôi nhà thân yêu của bạn. Điểm đặc biệt của đồng hồ quả lắc là có tích hợp chức năng chuông đồng hồ quả lắc vang lên, thuận lợi vô cùng cho việc xem giờ cũng như nhắc nhở gia chủ về thời gian.

Tuy nhiên nếu như tiếng chuông đồng hồ quả lắc có trục trặc, báo sai giờ, hoạt động sai quỹ đạo hay đổ chuông một cách liên tục sẽ gây cho con người cảm giác phiền hà, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Tùy trường hợp mà chúng ta sẽ có cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc khác nhau nên bạn đừng quá lo lắng về việc tiếng chuông hoạt động sai lệch và phát ra âm thanh liên tục làm bạn cảm thấy phiền nhiễu.


Đồng hồ cây gỗ Howard Miller 611-198
Có nhiều cách để điều chỉnh tiếng chuông của đồng hồ quả lắc

2. Tiếng chuông đồng hồ quả lắc có tác dụng gì?

Nhắc đến đồng hồ quả lắc chúng ta không thể không nhắc đến tiếng chuông của nó. Đây là tính năng đặc biệt giúp sản phẩm này có giá trị bền vững theo thời gian.


2.1 Báo giờ, giúp quản lý thời gian

Tiếng chuông đồng hồ giúp chúng ta liên tưởng đến nhiều thứ. Nó nhắc nhở mọi người phải biết quý trọng thời gian, nhưng cũng đưa người ta trở lại với những kỷ niệm buồn vui một thời chưa xa.

Tiếng chuông vang lên, không chỉ giúp con người biết thời điểm mà còn giúp con người biết bố trí thời gian sinh hoạt một cách hợp lý, trân trọng từng giây phút để làm được nhiều việc khác nhau.


Đồng hồ cây gỗ hương thiếc vàng
Chuông báo giờ giúp gia chủ quản lý thời gian hiệu quả


2.2 Đem đến âm thanh sống động, êm tai

Chơi đồng hồ quả lắc sẽ có những cái thú vị nhất định, nhất là những người có cái tai thưởng thức âm thanh tiếng chuông đồng hồ vang vọng. Mỗi chiếc đồng hồ quả lắc như một nàng ca sĩ mà tiếng chuông là chất giọng riêng làm mê đắm người chơi từng ngày theo đuổi và chinh phục. Hẳn những người chơi không thể quên được âm thanh ngân nga tạo không gian tĩnh lặng của những chiếc đồng hồ cổ, điều này những người sành chơi lại thấy thấm và mê hơn bao giờ hết.

Tham khảo: in logo lên đồng hồ treo tường để làm quà tặng cho doanh nghiệp

Mỗi một chiếc đồng hồ dù là đánh cùng một bản nhạc Coucou valse hay Westminster nhưng lại có âm và lối riêng, cái thanh, cái trầm chẳng cái nào giống cái nào… Tinh tế là vậy, nhưng dân nghiện đồng hồ quả lắc có thể nhận ra từng loại đồng hồ qua tiếng chuông ngân nga, êm tai mà ở những chiếc đồng hồ pin, đồng điện tử đời mới không thể nào có được.


3. Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đơn giản, dễ thực hiện

đồng hồ quả lắc báo thức thời gian
Báo sai giờ là trục trặc thường gặp nhất


Đôi lúc bạn chỉ cần lỡ tay làm lệch ngựa đồng hồ của quả lắc cũng khiến cho chiếc đồng hồ quả lắc không lắc, không kêu hoặc sẽ bị chạy chậm ra nữa. Hơn thế là tiếng chuông của đồng hồ quả lắc phát ra không đúng kim chỉ và cũng đôi khi đồng hồ chạy nhanh giờ khiến tiếng chuông đồng hồ phát ra cũng bị sai lệch theo. Do đó, bạn cần phải biết cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc hiệu quả nhất.


3.1 Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc về ban đầu

Để chỉnh nhạc chuông của đồng hồ quả lắc trở về với âm thanh vang vọng ban đầu của nó thì đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm để cảm nhận âm thanh mà đồng hồ phát ra. Bạn hãy mở nắp hộp đồng hồ ra, tìm bộ phận đánh chuông của đồng hồ, nó thường nằm gọn bên trong phía trên mặt đồng hồ.

Sau đó dùng tay đặt lên phần đầu phía sau của chiếc búa thứ nhất và nhấn nhẹ nó xuống. Sau đó bạn thả tự do để chiếc búa đập vào thanh kim loại xếp song song. Nếu như tiếng chuông phát ra trong và ngân vang như bình thường thì búa này vẫn còn hoạt động tốt. Tiếp theo bạn hãy thử lần lượt với các búa còn lại để tìm thấy tiếng chuông kêu nhỏ không vang.


3.2 Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đánh chuông sai, chậm hoặc nhanh

Nếu đồng hồ quả lắc chỉ 10 giờ nhưng chuông thì chỉ lại đánh 8 tiếng thì bạn hãy lấy một ngón tay giữ chắc kim giờ, tay kia quay kim phút cùng chiều kim đồng hồ trong hai vòng. Nhưng trong lúc quay thì bạn nên lưu ý chờ cho đồng hồ đổ chuông xong thì mới được phép quay tiếp.

Trong trường hợp ngược lại, kim đồng hồ chỉ 8 giờ mà chuông đồng hồ quả lắc lại đánh 10 tiếng thì bạn cũng làm như trên nhưng hãy quay kim đồng hồ quả lắc ngược chiều kim đồng hồ.


3.3 Cách tắt chuông đồng hồ quả lắc

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc
Trên hộp đồng hồ có các nút On, Off để bật và tắt chuông


Đối với đồng hồ quả lắc thì cấu tạo của nó cũng giống như những chiếc đồng hồ treo tường khác mà thôi, chỉ khác là đồng hồ quả lắc như tên gọi thì nó được thêm một quả lắc và bộ phận tạo ra tiếng chuông.

Đôi lúc bạn sẽ cần tắt chuông đồng hồ quả lắc đi bởi dù bạn có yêu thích nhạc chuông đồng quả quả lắc đi chăng nữa thì chưa chắc gì người thân bạn muốn nghe. Trên phần hộp in của đồng hồ có các nút điều chỉnh là on và off, on là mở nhạc chuông, off là tắt tiếng chuông.


4. Có nên tự ý chỉnh chuông đồng hồ quả lắc nếu không có kinh nghiệm hay không?

Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh tiếng chuông đồng hồ quả lắc thì lời khuyên cho bạn là hãy mang đồng hồ quả lắc ra những cơ sở hay những người thợ chuyên về đồng hồ quả lắc để kiểm tra, tìm cách tắt nó.

Tuy đồng hồ quả lắc rất giống với những đồng hồ khác nhưng động cơ của nó là điểm đặc biệt, nổi trội của đồng hồ này nên để hiểu được nguyên lý hoạt động của nó là điều rất khó, nếu bạn không biết mà cứ động vào thì đồng hồ quả lắc sẽ bị hưng hỏng.

Nếu những ai đã mua và sử dụng đồng hồ quả lắc thì đều biết độ chính xác về giờ giấc của nó gần như là tuyệt đối, vô cùng chính xác. Chính vì thế mà đồng hồ chạy sai giờ khi sử dụng một thời gian dài thì tiếng chuông đồng hồ quả lắc cũng sẽ bị sai lệch hơn và ảnh hưởng không ít đến giờ giấc sinh hoạt của gia định, đến việc xem thời gian của bạn.

Vì có một chút lý do riêng nào đó mà bạn tắt đi tiếng chuông đồng hồ. Nhưng không vì thế mà bạn lại không thường xuyên lau chùi, bảo dưỡng đồng hồ nhất là động cơ của nó để chiếc đồng hồ được sử dụng lâu dài và bền đẹp với thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *