Đồng hồ cổ – Sự mê hoặc lạ kì đến từ những tiếng chuông

Với những người từng sống dưới thời “đồng hồ là của hiếm” thì chiếc máy đo thời gian gắn với một thời xa xưa là thứ quý giá không thể thay thế. Trong suốt một thời gian dài và ngay cả bây giờ, những chiếc đồng hồ cổ treo tường quả lắc hiệu Odo của Pháp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sông của rất nhiều người Hà Nội.

Triễn lãm đồng hồ cổ tại Hà Nội

Chính vì thế, cuộc triển lãm đồng hổ cổ mở trên phố Hàng Đào, con phố từng được mệnh danh là phố Đồng hồ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người mê đồng hồ. Bởi, hiếm khi người ta tổ chức một cuộc triển lãm đồng hồ như thế cho thiên hạ vào xem. Nhiều chiếc đồng hồ trong số này không hẳn là những chiếc đồng hồ quý và đắt nhưng nó lại mang theo mình giá trị của thời gian, của quá khứ, của Hà Nội một thời quá vãng. Những chiếc đồng hồ Odo ra đời từ những thập niên 1930, 1950, 1960…

đồng hồ cổ xưa và nay
Đồng hồ cổ ngày càng có nhiều tín đồ.

Một lần nữa, người Hà Nội lại được thấy lại chiếc đồng hồ Odo 36 nổi tiếng một thời. Tôi còn nhớ khi mình còn bé xíu, nhà ông nội tôi ở mặt phố Khâm Thiên đã treo một chiếc đồng hồ Odo trên tường, cũng chẳng biết ông mua nó từ bao giờ nhưng chắc lâu lắm rồi vì mặt kính đã mờ còn cái hộp gỗ bên ngoài trông rất cũ.

Thi thoảng lại thấy ông bắc ghế lên lôi cái đồng hồ xuống để lên dây cót. Sau này, khi ông nội mất và cả gia đình chuyển đi khỏi phố Khâm Thiên, chiếc đồng hồ ấy cũng chẳng hiểu mất đi đâu. Nó đã bị bỏ lại cùng quá khứ tuổi thơ tôi cùng tiếng chuông trải dài suốt những buổi trưa hè yên tĩnh. Với rất nhiều người Hà Nội, thế hệ của ông bà và bố mẹ tôi, đồng hồ Odo như một kỷ niệm đẹp. Khoảng nửa thế kỷ trước, gần như gia đình nào ở Hà Nội cũng đều mơ ước có một chiếc đồng hộ Odo treo trong nhà.

Đồng hồ cổ ODO

đồng hồ cổ xưa và nay
Đồng hồ Odo gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình Hà Nội thế kỷ 20.

Đồng hồ treo tường hay đồng hồ tủ đặc biệt phổ biến ở VN và HN thập niên 1930, đặc biệt là đồng hồ Odo của Pháp như một vật trang trí nội thất sang trọng. Cùng năm tháng, điệu nhạc Westminster phát ra từ những chiếc đồng hồ treo tường Odo đã hằn sâu trong tâm trí hàng vạn người Việt. Ở nhiều gia đình Hà Nội, chiếc đồng hồ Odo được chuyển từ đời này sang đời khác, như một vật gia bảo trong gia đình.

Cho tới tận bây giờ rất nhiều người vẫn mải miết đi tìm những chiếc đồng hồ Odo có niên đại hàng trăm năm hay những chiếc đồng hồ Odo đã đi vào lịch sử như Odo 36, Odo 54… Cùng với đồng hồ tủ và đồng hồ treo tường với đại diện là hãng Odo của Pháp, các nhà sưu tập hiện nay còn mở rộng ra chơi các loại đồng hồ chạy cơ hoàn toàn như đồng hồ để bàn, đồng hồ tượng đồng, đá, Úp ly… của các hãng Junghans, Schatz, Vedette, Jura…

Đồng hồ cổ khải hoàn của Pháp

đồng hồ cổ xưa và nay
Đồng hồ để bàn mô phỏng Khải hoàn môn của Pháp.

Bên cạnh những chiếc đồng hồ treo tường đẹp mắt, cuộc triển lãm còn đưa người xem đến với những chiếc đồng hồ tủ gỗ với những kiểu cách mang đậm tính nghệ thuật và cổ điển từng gắn liền với những biệt thự Pháp cổ. Nó vượt qua giá trị của những công cụ đo thời gian thông thường khi chứa đựng trong đó tính nghệ thuật, lịch sử hay thậm chí là khuynh hướng kiến trúc của cả một thời đại.
Những cỗ máy thời gian bên trong những chiếc tủ cũng là một công trình nghệ thuật. Trong số này đáng chú ý có chiếc đồng hồ tủ đứng bằng gỗ sồi hiệu Amuf của Đức. Chiếc đồng hồ này sản xuất từ thập niên 40 của thế kỷ trước, đánh nhạc Westminster, 8 gông thép, máy chạy tạ xích.

Đồng hồ 2 cột đá của Pháp

đồng hồ cổ xưa và nay
Đồng hồ để bàn 2 cột đá của Pháp sản xuất cuối thế kỷ 19.

Đặc biệt, bộ sưu tập những chiếc đồng hồ để bàn thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Trong số này có chiếc đồng hồ để bàn hai cột đá với mặt men có xuất xứ từ Pháp đời từ cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất lại là chiếc đồng hồ để bàn bằng đá cẩm thạch trắng đúc nguyên khối có khối lượng lên đến hơn 40kg, mặt men với bức tượng đồng mạ vàng đặt phía trên rất tinh xảo cũng ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 19.

Bên cạnh đó còn có chiếc đồng hồ để bàn làm bằng đá đen và chiếc đồng hồ để bàn vỏ gỗ, mặt men với hoạ tiết đồng được thiết kế theo hình Khải hoàn môn ở Paris cùng ra đời khoảng cuối thế kỷ 19. Những chiếc đồng hồ để bàn của Pháp không chỉ đơn thuần là công cụ đếm thời gian mà còn được thiết kế như những tác phẩm nghệ thuật. Thực sự mà ai cũng ao ước có được trong phòng tiếp khách nhà mình, bất kể là kiến trúc gì.

Thông Tin Nhà Sản Xuất đồng hồ

  • Sản xuất tại Công ty TNHH Vati Việt Nam
  • Địa chỉ : 30 Lô O, đường D ( Tân Thới Nhất 17 nối dài) , Khu Tái Định Cư, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM
  • Phone : 0933.777.341.
  • Website : https://vati.vn

Nhận In Logo Lên đồng hồ treo tường || Đồng hồ làm quà tặng Khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *