Đồng hồ treo tường – Quà tặng của thời gian

dong-ho-cat-01

Từ thời xa xưa, con người đã biết theo dõi thời gian dựa trên việc di chuyển của mặt trời. Khi đó, chúng ta chỉ biết theo dõi thời gian dưới dạng ngày, tháng, năm. Còn việc tính toán thời gian trước ngày thì người xưa khá thiếu chính xác. Đồng hồ như chúng ta biết đã xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ 17. Đến thế kỷ 18 thì đồng hồ treo tường đã phổ biến là món hàng gia dụng của mọi giới Âu châu. Vì vậy, việc tính chính xác thời gian theo giờ, phút, giây cũng trở nên quen thuộc hơn với con người. Vì thế nên quà tặng của thời gian – Đồng hồ treo tường được ra đời

Đồng hồ – Món quà thời gian ban tặng cho chúng ta

Những dạng đồng hồ treo tường cổ xưa nhất được sử dụng đó là đồng hồ mặt trời, đồng hồ cát.

Đồng hồ mặt trời

Đồng hồ Mặt Trời là một thiết bị đo thời gian dựa vào vị trí của Mặt Trời. Trong thiết kế thường gặp nhất, như trong đồng hồ mặt trời ngang, mặt trời đổ bóng kim (một thanh kim loại mỏng và sắc) lên trên một mặt phẳng có khắc các đường chỉ thời gian trong ngày. Khi mặt trời di chuyển trong ngày, bóng của kim sẽ đổ xuống thẳng hàng với các đường trên mặt đĩa. Thiết kế như vậy đòi hỏi kim thẳng hàng với trục quay của Trái Đất. Vì thế, để một đồng hồ Mặt trời chỉ được giờ chính xác, kim phải chỉ về cực bắc đúng (không phải cực bắc từ) và góc của kim với đường ngang phải bằng vĩ độ của chiếc đồng hồ.

đồng hồ treo tường cổ mặt trời

Tuy nhiên đồng hồ mặt trời lại chỉ có thể để đo những khoảng thời gian nhỏ vào ban ngày. Khi không có sự hiện diện của mặt trời, chiếc đồng hồ này không có tác dụng.

Đồng hồ cát – Đồng hồ treo tường cổ

Đồng hồ cát là một dụng cụ đo thời gian gồm hai bình thủy tinh được nối với nhau bằng một eo hẹp, để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối, với một tốc độ nhất định. Khi cát từ bình này đã chảy hết vào bình kia, đồng hồ cát được dốc ngược lại để cát chảy theo chiều ngược lại. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cát chảy là dung lượng cát, kích cỡ và góc của bình, độ rộng cổ eo và chất lượng cát. Hiện nay, đồng hồ cát chủ yếu mang tính trang trí chứ không còn mấy ứng dụng.

đồng hồ treo tường cổ

Việc ứng dụng công nghê để chế tạo đồng hồ đã tạo nên một nền công nghiệp đồng hồ. Vào khoảng thế kỷ 18, những chiếc đồng hồ treo tường cổ được ứng dụng khá rộng rãi trên thị trường châu Âu. Thời bấy giờ, chúng ta chỉ sản xuất những loại đồng hồ cơ học. 

Những loại đồng hồ treo tường cơ học đầu tiên

Ở khoảng giữa những năm 1280 và 1320, những tư liệu của nhà thờ về những loại dụng cụ để đo thời gian tăng lên. Điều này có thể thể hiện một cấu trúc đồng hồ mới được thiết kế ở thời kì này: bao gồm một hệ thống những quả nặng kết hợp với những con quay. Năng lượng trong đồng hồ được điều khiển bởi những cấu trúc gọi là “hồi”.

đồng hồ treo tường cổ big ben

Những bộ phận của đồng hồ treo tường cơ

Hầu hết những loại đồng hồ treo tường cổ từ thế kỉ 14 đến nay đều có những bộ phận chính như sau:

 • Nguồn năng lượng, lúc trước là một con lắc(nguồn năng lượng không bao giờ cạn kiệt là con lắc, năng lượng của nó rất nhỏ), về sau là dây cót và bây giờ là pin.
 • Hồi, một cơ cấu được thiết kế sao cho năng lượng thoát ra từ từ chứ không thoát ra tất cả cùng lúc, cơ cấu của hồi ban đầu là con lắc đơn (trong các đồng hồ quả lắc), sau đó là con lắc xoay nằm ở tâm một lò xo mảnh và nhẹ (trong các đồng hồ quả quýt và đồng hồ đeo tay), rồi là tinh thể thạch anh, và các cơ cấu tinh vi hơn…
 • Hệ thống bánh răng, có nhiệm vụ điều khiển và truyền chuyển động từ nguồn đến bộ phận hiển thị.
 • Hệ thống hiển thị, bao gồm kim, chuông,…

đồng hồ treo tường cổ quả lắc

Vào khoảng thế kỷ thứ 15, hệ thống lên dây cót đã được những thợ chế tạo làm ra, tạo nên một sự đột phá mới. 

Những cải tiến đầu tiên của đồng hồ treo tường

Kim phút xuất hiện đầu tiên ở đồng hồ vào năm 1475, được nhắc đến trong Almanus Manuscript của nhà tu Paul. Đồng hồ treo tường cũng xuất hiện từ đây.

Trong suốt thế kỉ 15 và 16, nghệ thuật làm đồng hồ phát triển ở những thị trấn như Nürnberg, Augsburg, Blois. Một số đồng hồ chỉ có một kim và bề mặt đồng hồ được chia làm 4 khoảng để người đọc dễ dàng theo dõi đồng hồ. Một hệ thống hồi hoàn chỉnh được thiết kế bởi Jobst Burgi vào năm 1585. Những chiếc đồng hồ chính xác của ông đã giúp Johannes Kepler và Tycho Brahe quan sát thiên văn với độ chính xác cao hơn.

đồng hồ treo tường cổ lên dây cót

Kim giây xuất hiện vào khoảng năm 1560 trong bộ sưu tập của Fremersdorf. Tuy nhiên nó hoạt động không được chính xác lắm. Và kim giây chỉ giúp cho chúng ta nhận ra rằng đồng hồ treo tường vẫn còn hoạt động.

Vào năm 1653, Galileo Galilei phát minh ra con lắc đồng hồ treo tường. Dẫn đến sự ra đời của đồng hồ quả lắc do Christiaan Huygens chế tạo. Ông đã xác định nếu con lắc có độ dài là 99,38 cm thì một chu kì của nó sẽ là đúng 1 giây. Vào năm 1670, William Clement phát minh ra hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp nâng độ chính xác. Từ đó, kim phút và kim giây xuất hiện ở hầu hết những loại đồng hồ.

Đồng hồ treo tường hiện đại

Ngày này, chiếc đồng hồ đã quá quen thuộc với con người. Việc sử dụng đồng hồ không chỉ đơn thuần là để xem thời gian trong ngày. Mà nó còn được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhạu.

đồng hồ treo tường

Về mặt hiển thị, đồng hồ treo tường thường được chia thành :

 • Đồng hồ cơ
 • Đồng hồ điện tử
 • Đồng hồ âm thanh
 • Đồng hồ chữ

Đồng hồ treo tường cơ

Đồng hồ cơ thể hiện thời gian sử dụng các góc. Mặt đồng hồ có những con số từ 1 đến 12 và sử dụng kim để chỉ giờ và cả phút. Từ một số đến một con số kế cận là 5 phút (đối với kim phút), 1 giờ (đối với kim giờ) hay 5 giây (đối với kim giây). Đồng hồ cơ chủ yếu sử dụng bằng năng lượng sử dụng cơ là chính. Thường chuyển động tạo thành do năng lương dây cót sinh ra.

đồng hồ treo tường

Đồng hồ treo tường điện tử

Là dang đồng hồ chạy bằng năng lượng điện. Thông thường đồng hồ treo tường điện tử sử dụng hệ thống số để thể hiện. Có 2 dạng đồng hồ điện tử:

 • 24 giờ để đếm giờ từ 00-23
 • 12 giờ với ký hiệu AM / PM

dong-ho-treo-tuong-dien-tu-01

Đồng hồ treo tường âm thanh

Để tiện lợi hơn, có một số đồng hồ sử dụng âm thanh để báo hiệu giờ. Âm thanh có thể được sử dụng như ngôn ngữ tự nhiên (“Bây giờ là mười sáu giờ ba mươi phút”) hay một mã (số tiếng chuông báo hiệu số giờ).

Đồng hồ treo tường chữ

Loại đồng hồ này hiện thời gian ở dạng chữ. Nếu như ở đồng hồ điện tử chúng ta đọc được những con số 12:35 thì ở đồng hồ chữ, chúng ta có thể đọc được “Mười hai giờ ba mươi lăm phút”. Một số loại đồng hồ khác sử dụng cơ chế gần đúng khiến người sử dụng cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng đồng hồ (ví dụ “Khoảng mười hai giờ rưỡi”).

dong-ho-treo-tuong-doc-dao-001

Đồng hồ treo tường thường được dùng cho ngôi nhà hoặc văn phòng. Đa phần dùng để trang trí cho ngôi nhà. Một số ít cũng sử dụng đồng hồ treo tường như vật phong thủy. Hiện nay, đồng hồ treo tường được thiết kế với nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau. Chúng ta thường thấy là đồng hồ treo tường hình tròn và đồng hồ treo tường hình vuông. Đó là hai dáng đồng hồ cơ bản nhất từ xưa tới nay.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẽ, các bạn đã có thêm kiến thức về những mẫu đồng hồ treo tường hiện nay. Nếu bạn muốn sở hữu những chiếc đồng hồ treo tường đẹp mắt hoặc làm quà tặng cho người thân yêu, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua website :  https://vati.vn hoặc qua số điện thoại : 0933.777.341 để được tham khảo và tư vấn hỗ trợ cho bạn.

Thông Tin Nhà Sản Xuất đồng hồ

 • Sản xuất tại Công ty TNHH Vati Việt Nam
 • Địa chỉ : 30 Lô O, đường D ( Tân Thới Nhất 17 nối dài) , Khu Tái Định Cư, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, HCM
 • Phone : 0933.777.341.
 • Website : https://vati.vn

Nhận In Logo Lên đồng hồ treo tường || Đồng hồ làm quà tặng Khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *