MỆNH MỘC HỢP MÀU GÌ? – CÁCH CHỌN ĐỒNG HỒ CHO NGƯỜI MỆNH MỘC

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-1

Không phải tự nhiên mà ai sinh ra cũng mang một bản mệnh riêng biệt, vạn vật đều được cấu thành từ ngũ hành và cần được hài hòa giữa các yếu tố tương sinh – tương khắc để cân bằng và mang lại những điều tích cực trong cuộc sống. Vì thế, khi chọn mua những món đồ quan trọng, người ta thường hay chú ý đến vấn đề phong thủy. Trong bài viết sau đây, Vati sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mệnh Mộc, người mệnh mộc hợp màu gì, tính cách và chọn đồng hồ cho người mệnh mộc như thế nào là phù hợp.

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-1
Mệnh mộc hợp màu gì, chọn đồng hồ cho người mệnh mộc

Tham khảo: in logo lên đồng hồ treo tường để làm quà tặng cho doanh nghiệp

Theo phong thủy, ngũ hành bao gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, người sinh ra ở mỗi mệnh sẽ mang những đặc điểm khác nhau, phù hợp hay kiêng kị với những yếu tố khác nhau. Sự kết hợp hài hòa đối với các yếu tố phong thủy ngũ hành mang lại sự may mắn, tiền tài, sự thành công trong cuộc sống. Một yếu tố rất được coi trọng trong phong thủy đó chính là màu sắc, mỗi cung mệnh sẽ có màu sắc tương hợp, tương khắc khác nhau, và ảnh hưởng đến nguồn năng lượng, có thể bổ trợ và cũng có thể cản trở con người trong cuộc sống. Vậy người mệnh mộc hợp màu gì, những quy luật ngũ hành đối với mệnh này như thế nào, hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

I. Giới thiệu về mệnh mộc

1. Người mệnh mộc sinh năm nào?

Năm sinh chính là yếu tố quyết định bạn thuộc mệnh nào, từ đó mới có thể tìm hiểu được mình phù hợp hay kiêng kị với những yếu tố gì để có thể cân bằng hài hòa. Để biết bản thân có thuộc mệnh mộc hay không hay những người mệnh mộc sinh năm nào, tuổi gì, các bạn có thể tra khảo ở dưới đây:

 • Năm 1928, 1988 (Mậu Thìn)

 • Năm 1929, 1989 (Kỷ Tỵ)

 • Năm 1942, 2002 (Nhâm Ngọ)

 • Năm 1943, 2003 (Quý Mùi)

 • Năm 1950, 2010 (Canh Dần)

 • Năm 1951, 2011 (Tân Mão)

 • Năm 1958, 2018 (Mậu Tuất)

 • Năm 1959, 2019 (Kỷ Hợi)

 • Năm 1972, 2032 (Nhâm Tý)

 • Năm 1973, 2033 (Quý Sửu)

 • Năm 1980, 2040 (Canh Thân)

 • Năm 1981, 2041 (Tân Dậu)

2. Tổng quan về mệnh mộc

Mộc là cung mệnh đại diện cho sự sống, sự phát triển tương hợp lẫn nhau giữa các yếu tố để nuôi dưỡng, phát triển, tựa như những bộ phận trên một chiếc cây như thân, cành lá, rễ,… Mộc có nghĩa là cây lá, từ những loài cây cỏ nhỏ bé đến những cây đại thụ ngàn năm cũng chính là mộc.

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-2
Khái quát, tính cách của người mệnh mộc

3. Tính cách của người mệnh mộc

Người mệnh mộc có bản tính được ví như những cơn gió, họ có lối tư duy nhạy bén, mạch lạc, hành động nhanh nhẹn, người mệnh mộc còn được đánh giá là đến và đi đều nhẹ nhàng, nhanh như gió. Những người thuộc mệnh mộc còn có tâm hồn khá mong manh, nhạy cảm và hay thay đổi, nhìn chung, tích cách của họ không ổn định, có lúc dịu dàng êm ả cũng có lúc giông bão mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trong công việc và cuộc sống, những người sinh ra vào mệnh mộc khôn ngoan và đáng tin cậy. Trong công việc, họ có sự tự tin, năng động, làm việc nghiêm túc, hiểu biết và luôn công bằng. Đối với mọi người xung quanh, họ luôn hào phóng, có lòng trắc ẩn, giàu tình cảm và khả năng ngoại giao của họ cũng rất đáng nể. Điều này giúp người mệnh mộc có cuộc sống chan hòa với mọi người, được nhiều người tin tưởng, nhiệt thành với cuộc sống nhờ vào lòng gan dạ , sự táo bạo và can đảm.

Tuy nhiên, những người thuộc hành mộc lại dễ bị kích động, nóng giận, đôi khi họ chống đối và hay gây mâu thuẫn, điều này khiến họ không được lòng đối với lãnh đạo hay những người đứng trên. Ngoài ra người mệnh mộc cũng đôi khi hay cục cằn, hung hăng, thậm chí có xu hướng thích bạo lực.

II. Tương sinh, tương khắc của mệnh mộc theo phong thủy

Theo quan niệm Á Đông, ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ có sự liên quan, tương tác với nhau qua mối quan hệ tương sinh và tương khắc. Con người cần biết được bản mệnh của mình là gì, có quan hệ sinh – khắc với những mệnh nào để có thể hài hòa giữa 2 yếu tố này, có thế thì cuộc sống mới đạt được sự cân bằng. Sự cân bằng mang lại những nguồn năng lượng tích cực, kéo vận may đến với cuộc sống đồng thời xua đi những cái xấu xa, vận xui. Vậy mệnh mộc có quan hệ tương sinh, tương khắc như thế nào, người mệnh mộc hợp màu gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Mệnh mộc hợp màu gì?

Muốn biết mệnh mộc hợp màu gì, trước hết chúng ta cần tìm hiểu quy luật tương sinh của ngũ hành để từ đó biết được mệnh mộc hợp với mệnh nào trong ngũ hành. Quy luật tương sinh của ngũ hành đó là: Kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, trong đó kim chính là kim loại, thủy là nước, mộc có nghĩa là cỏ cây, hỏa là lửa và thổ là đất. Giải nghĩa cho quy luật trên, ta có thể hiểu như sau: kim loại được nung chảy tạo ra chất lỏng, nước nuôi dưỡng phát triển cây cỏ, cây cỏ bốc cháy tạo thành lửa, lửa đốt cháy vạn vật thành đất, tro bụi, kim loại được hình thành từ trong lòng đất.

Vậy, xét theo quy luật tương sinh, người mệnh mộc có mối quan hệ tương sinh với mệnh thủy, nước tưới tắm, nuôi dưỡng cho cây cỏ sinh trưởng mạnh mẽ. Chính vì thế, trả lời cho câu hỏi người mạng mộc hợp màu gì, đó chính là màu xanh lá – màu bản mệnh của mệnh mộc, màu đen, màu xanh dương – màu sắc thuộc hành thủy.

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-3
Mệnh mộc hợp màu gì?

 • Màu xanh lá cây: màu xanh lá cây là tượng trưng cho cây cối xanh mát, thể hiện cho một cuộc sống phát triển, cho sức sống mãnh liệt và dồi dào năng lượng. Bên cạnh đó, màu xanh còn cho người ta cảm giác nhẹ nhàng, tinh khiết, hòa hợp với mọi người.

 • Màu đen: có thể nói màu đen là màu sắc hợp mệnh mộc rất nhiều bởi đen là màu thuộc hành thủy, thủy sinh mộc. Màu đen tượng trưng cho sự mạnh mẽ, quyền lực và bí ẩn.

 • Màu xanh dương: đây cũng là màu sắc thuộc mệnh thủy, thể hiện cho sự hòa bình, tượng trưng cho những tính cách tự tin, cho lòng trung thành và trí tuệ.

2. Mệnh mộc khắc màu gì?

Có sinh thì ắt phải có khắc, ngũ hành cũng có quy luật tương khắc đó là: kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim. Hiểu đơn giản vòng tròn tương khắc như sau: kim loại có thể cắt đứt cây cỏ, cây cỏ phát triển lấy đi nguồn dinh dưỡng từ đất, đất ngăn chặn nước chảy, nước dập tắt được lửa và lửa có thể nung chảy kim loại. Có thể thấy, mệnh mộc có quan hệ tương khắc với mệnh kim và mệnh thổ, vì vậy các màu sắc thuộc 2 cung mệnh này có thể khiến người mệnh mộc kém may mắn, cản trở trong cuộc sống của họ.

 • Màu vàng, màu nâu, màu trắng: đây là những màu sắc thuộc 2 mệnh mộc, kim, trả lời cho câu hỏi mệnh mộc khắc màu gì đó chính là 3 màu sắc trên. Đặc biệt, trong đó có màu trắng rất kỵ với những người sinh ra ở mệnh mộc, bởi đây là đại diện cho kim, kim có thể chặt đứt cây cỏ. Chính vì thế, những ai sinh ra ở mệnh mộc nên tránh sử dụng các màu sắc kể trên để không dẫn đến tình trạng xung khắc, phá hủy tiền tài, thành công, sự may mắn.

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-4
Mệnh mộc kỵ màu gì?

III. Mệnh mộc có nên đeo đồng hồ đeo tay không?

Trong vòng tròn tương khắc, tương sinh, mộc và kim có mối quan hệ tương khắc. Mệnh kim tức kim loại, các màu sắc thuộc mệnh này là trắng, vàng, mà trong chế tác đồng hồ, vật liệu chủ yếu được sử dụng là kim loại và màu sắc vàng, trắng cũng được sử dụng rất phổ biến. Vì thế nhiều ý kiến cho rằng người mệnh mộc không nên đeo đồng hồ vì không hợp phong thủy.

Tuy vậy, quan điểm trên chưa hoàn toàn xác đáng. Những người mang mệnh mộc vẫn có thể đeo đồng hồ bởi 2 lý do sau:

 • Thứ nhất, tuy rằng theo quy luật tương khắc, kim khắc mộc tức kim loại cắt đứt, phá hủy cây cỏ nhưng ngược lại, nếu như mộc mạnh hơn kim thì vẫn có thể uốn cong được kim. Chính vì thế, những hành mộc có tính chất “vượng” như bình địa mộc, đại lâm mộc hay tùng bách mộc có thể trấn áp được sự tương khắc của kim, đánh thắng, bẻ cong kim loại. Thậm chí, mộc còn có thể trở thành hình hài tốt hơn nhờ được kim đẽo gọt.

Những người có năm sinh thuộc các hành mộc trên hoàn toàn có thể đeo đồng hồ mà không gây ảnh hưởng đến sự may mắn, tiền tài hay thành công của bản thân. Các năm sinh thuộc 3 hành mộc đại lâm mộc, tùng bách mộc và bình địa mộc đó là:

 • Năm 1928, 1988 (Mậu Thìn): mệnh Đại Lâm Mộc.

 • Năm 1929, 1989 (Kỷ Tị): mệnh Đại Lâm Mộc.

 • Năm 1950, 2010 (Canh Dần): mệnh Tùng Bách Mộc.

 • Năm 1951, 2011 (Tân Mão): mệnh Tùng Bách Mộc.

 • Năm 1958, 2018 (Mậu Tuất): mệnh Bình Địa Mộc.

 • Năm 1959, 2019 (Kỷ Hợi): mệnh Bình Địa Mộc.

 • Yếu tố thứ 2 khiến người mệnh mộc vẫn có thể đeo đồng hồ đó là tương sinh tương khắc cần được kết hợp hài hòa để mang lại sự cân bằng trong cuộc sống, vì thế chọn những mẫu đồng hồ có màu sắc và các đặc điểm khác hợp với bản mệnh để dung hòa với sự tương khắc.

nguoi-menh-moc-hop-mau-gi-5
Người mệnh mộc có nên đeo đồng hồ?

Cụ thể hơn, người mang mệnh mộc nên lựa chọn đồng hồ theo các tiêu chí như sau để có thể đảm bảo không gây xung khắc mà vẫn đảm bảo khơi dậy nguồn năng lượng tích cực và đem lại may mắn, thành công:

 • Về màu sắc: chọn đồng hồ có thiết kế sử dụng các màu sắc hợp mệnh với mộc. Thủy sinh mộc, vì vậy các màu sắc đen, xanh dương thuộc hành thủy tương sinh với mộc, hỗ trợ mộc mạnh mẽ phát triển. Bên cạnh đó là màu xanh lá, màu sắc bản mệnh của mộc cũng mang đến may mắn. Sử dụng các mẫu đồng hồ có màu sắc kể trên có thể áp chế, dung hòa được các yếu tố tương khắc khác, mang lại sự hài hòa, phát triển bền vững cho người đeo thuộc mệnh mộc.

 • Về chất liệu: những người mệnh mộc nên chọn các mẫu đồng hồ có dây đeo bằng chất liệu da tự nhiên với màu sắc như màu nâu, bởi đây là đại diện cho hành thổ, mộc tức cây cối lấy nguồn dinh dưỡng từ đất để phát triển, sinh sống. Chính vì lẽ đó mà những thiết kế đồng hồ có chi tiết này có thể mang lại sự bình an, may mắn và thành công cho ai mang mệnh mộc.

Bên cạnh đó, người sinh vào mệnh mộc cũng nên tránh đeo các mẫu đồng hồ chế tác hoàn toàn bằng vật liệu kim loại. Nhìn chung để hạn chế sự xung khắc, người mệnh mộc nên chọn mẫu đồng hồ có càng ít các chi tiết kim loại càng tốt.

Trên đây là những thông tin về mệnh mộc, trả lời cho câu hỏi mệnh mộc hợp màu gì, những lưu ý tiêu chuẩn khi chọn đồng hồ cho người mệnh mộc và một số gợi ý sản phẩm cụ thể mà Vati gửi đến các bạn. Hy vọng bạn có thể chọn được mẫu đồng hồ hợp phong thủy ưng ý nhất. Đừng quên truy cập vati.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *