MỘT SỐ NGUYÊN LÝ ĐỒNG HỒ QUẢ LẮC HOẠT ĐỘNG BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Đồng hồ cây tứ trụ gỗ mun Lào

Những chiếc đồng hồ quả lắc mang đến những thanh âm trong trẻo, là thanh âm cả thời gian, của lịch sử. Nhiều người có sở thích sưu tầm đồng hồ đặc biệt rất thích dòng đồng hồ quả lắc, quả lắc cổ. Cấu tạo, nguyên lý đồng hồ quả lắc như thế nào ? Tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết chia sẻ dưới đây. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

cách sử dụng đồng hồ được bền lâu
Bạn biết gì về nguyên lý đồng hồ quả lắc ?

Tham khảo: in logo lên đồng hồ treo tường để làm quà tặng cho doanh nghiệp

1. Đôi nét về đồng hồ quả lắc

Đồng hồ quả lắc được nhà vật lý học nổi tiếng người Hà Lan – Christiaan Huygens sáng chế. Với việc phát minh ra con lắc xycloit, bánh lắc lò xo mà ông chính là “cha đẻ” của chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên trên thế giới. Ông cũng được vinh danh là một trong bốn bậc thầy đồng hồ vĩ đại nhất của nhân loại.

Điểm đặc biệt, thu hút của cỗ máy thời gian này nằm ở tiếng kêu tick tock, tick tock huyền thoại được tạo nên nhờ bộ phận cơ khí được hoạt động dựa trên định luật bảo toàn năng lượng cũng như sự kết nối hài hòa giữa các bộ phận bên trong, mang đến sự chính xác đáng nể về mặt thời gian.

Với ngoại hình sang trọng, cổ điển mà đồng hồ quả lắc không chỉ đơn thuần giúp con người quan sát giờ giấc mà quan trọng hơn cả là tô điểm cho không gian sống của gia chủ thêm phần ấm cúng, bề thế.

Còn bây giờ, không để các tín đồ của đồng hồ quả lắc phải chờ đợi lâu hơn nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cỗ máy thời gian này sau đây.

2. Cấu tạo đồng hồ quả lắc

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, đồng hồ quả lắc đã ít nhiều có sự thay đổi về cấu tạo Tuy nhiên cấu tạo đồng hồ quả lắc cơ bản vẫn bao gồm các bộ phận sau:

– Đầu tiên là một vật nặng treo trên sợi dây, có tác dụng quay ròng rọc hoặc dây tóc.

– Tiếp đến, một bộ thoát cung cấp xung thời gian, để giữ cho con lắc tiếp tục chuyển động qua lại.

– Bánh răng, dùng để thay đổi tốc độ năng lượng truyền đến con lắc.

– Tập hợp các bánh răng, giúp các kim khác nhau hoạt động chính xác về mặt thời gian.

– Mặt đồng hồ hiển thị thời gian thông qua kem đồng hồ và các cọc số.

– Cuối cùng là một con lắc

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc
Đồng hồ quả lắc có cấu tạo như thế nào ?

3. Nguyên lý đồng hồ quả lắc

Trước khi cùng chúng tôi khám phá nguyên lý đồng hồ quả lắc thì hãy nhớ lại kiến thức vật lý phổ thông nhé. Chúng ta đã được học về định luật bảo toàn năng lượng thông qua phát biểu đó là: Năng lượng không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác, từ vật này sang vật khác. Và đây cũng chính là nguyên lý bất di bất dịch của đồng hồ quả lắc.

Cấu tạo của đồng hồ quả lắc như đã đề cập ở phần trên, quả nặng được treo trên sợi dây. Điều này tương đương với việc một quả bóng cao su được giữ ở một độ cao nhất định. Ở độ cao đó sẽ tồn tại năng lượng dưới dạng thế năng và khi thả xuống mặt đất với vận tốc nhất định, nó sẽ chuyển đổi thành động năng.

Quay lại với chiếc đồng hồ quả lắc, việc chuyển động lên xuống đều đặn của vật sẽ sản sinh ra năng lượng cung cấp cho các bánh răng lần lượt được chuyển động.

Giới thiệu qua về đồng hồ quả lắc
Tìm hiểu nguyên lý đồng hồ quả lắc

Bánh răng được lắp đặt trục điều khiển, có khả năng đồng bộ hóa tất cả kim đồng hồ. Hay chúng ta có thể nói theo cách khác dễ hiểu hơn, đó là: Kim phút di chuyển sang phải khi kim giây đã hoàn thành 60 chuyển động và kim phút với tốc độ bằng 1/60 kim chỉ giây.

Đến đây, sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc rằng: Vậy, làm thế nào để quả lắc không ngừng hoạt động. Vì lực hấp dẫn từ Trái Đất tác dụng lên vật sẽ khiến vận tốc chuyển động giảm dần và đến một thời điểm nào đó quả lắc sẽ ngừng lại. Câu trả lời, không đâu khác chính là nhờ bộ phận đòn bẩy.

Bộ phận này có tác dụng làm cho các bánh răng di chuyển về phía trước một lượng rất nhỏ sau mỗi vòng. Đặc biệt, đòn bẩy còn là tác nhân chính tạo nên tiếng kêu kinh điển của đồng hồ quả lắc.

4. Cách tắt chuông đồng hồ quả lắc

Với nguyên lý đồng hồ quả lắc được chia sẻ trên đây, liệu có thể tắt được chuông của đồng hồ quả lắc không ? Câu trả lời là có.

Bạn kiểm tra phần hộp in, nếu có các nút điều chỉnh on off thì on chính là nút mở chuông và off là nút tắt chuông. Nếu muốn tắt chuông đồng hồ quả lắc, bạn nhấn off là được.

Còn nếu không tìm được on off thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật hoặc những ai rành về đồng hồ quả lắc.

Nguyên lý đồng hồ quả lắc cũng như hệ cơ học của nó khá phức tạp. Tốt nhất nếu không hiểu rõ thì đừng nên tự mò nha. Bạn chắc chắn sẽ không muốn siêu phẩm của mình bị hư hỏng đúng không nào.

Đồng hồ cây gỗ Howard Miller 611-198
Tắt, mở chuông đồng hồ quả lắc

5. Phụ kiện đồng hồ quả lắc

Nếu như đồng hồ đeo tay có các phụ kiện như: Dây đồng hồ, khóa đồng hồ,… với vô vàn mẫu mã, chủng loại khác nhau thì đồng hồ quả lắc cung có rất nhiều phụ kiện đi kèm.

Phải kể đến một số phụ kiện đồng hồ quả lắc cơ bản như: Vỏ thùng đồng hồ, quả lắc đồng hồ, mặt đố đồng hồ, chìa khóa đồng hồ, vành bánh răng ổ cót, sợi cót chuông đồng hồ, tạ đồng hồ,…

6. Lắp đồng hồ quả lắc như thế nào ?

Cấu tạo của chiếc đồng hồ quả lắc khá phức tạp, nếu là dân chơi đồng hồ lâu năm thì quá quen thuộc rồi. Bạn cần vận chuyển chiếc đồng hồ quả lắc để trang trí sang vị trí khác, hoặc vận chuyển nhà. Một số bộ phận của đồng hồ cần được tháo rời để đảm bảo an toàn. Vậy tháo lắp lại như thế nào ? Đây là vấn đề khá đau đầu nha!

6.1 Kiểm tra từng chi tiết

Đầu tiên, hãy kiểm tra kỹ từng chi tiết cũng như bộ phận đồng hồ đã được tháo rời ra. Thường thì những bộ phận được tháo rời là quả lắc, quả móc, quả móc trang trí. Còn những bộ phận khác thì sẽ được gắn chặt, không tháo rời.

6.2 Chú ý khu vực mở hộp đồng hồ

Bạn cần kiểm tra và chú ý khu vực mở hộp. Bạn mở hộp đồng hồ ra, thấy có một cựa giữa, lúc này móc quả lắc vào. Các quả móc trang trí thì tìm phần móc nối và móc cho chặt.

Nếu bạn tự mình sửa đồng hồ, tháo hết các bộ phận ra. Hãy nhớ rằng bạn đã nghiên cứu kỹ các bộ phận và đặt gọn gàng, đầy đủ vào một chỗ. Như vậy, khi bạn lắp lại sẽ dễ dàng hơn.

Nếu cẩn thận hơn, hãy quay video quá trình tháo các bộ phận. Khi lắp lại chắc chắn sẽ không bị nhầm lẫn.

6.3 Nếu không thể tự lắp lại các bộ phận

Nếu bạn không tự tin và không thể lắp lại các bộ phận. Cách tốt nhất hãy đem đồng hồ đến cửa hàng để được kiểm tra và lắp đặt. Đội ngũ nhân viên tại các cửa hàng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ nhanh chóng giúp bạn lắp đặt và kiểm tra.  Đồng hồ của bạn sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng và hoạt động hiệu quả hơn.

Đồng hồ cây tứ trụ gỗ mun Lào
Kinh nghiệm lắp đồng hồ quả lắc cho ngôi nhà của bạn

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích, hiểu rõ hơn về đồng hồ quả lắc. Đồng hồ quả lắc được đặt trong không gian gia đình, là một thành viên, là một tác phẩm nghệ thuật góp phần tô điểm cho không gian.

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên chọn mua sản phẩm ở đâu. Hãy ghé ngay Đồng Hồ VATI.VN nhé! Đây là đơn vị uy tín trong giới đồng hồ tại Hà Nội. Những khách hàng đã chọn mua sản phẩm tại đây đều hài lòng về chất lượng sản phẩm, giá thành lẫn dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *