Cách sửa đồng hồ quả lắc máy cơ, máy điện tử hiệu quả nhất

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ quả lắc

Trên thị trường hiện có nhiều mẫu đồng hồ nổi tiếng với kiểu dáng và mẫu mã đa dạng, hấp dẫn. Tuy nhiên, đồng hồ quả lắc vẫn chiếm được cảm tình và trở thành sự lựa chọn của đông đảo khách hàng. Sau thời gian sử dụng, đồng hỗ sẽ gặp một số sự cố nhất định, để khắc phục các lỗi này, các bạn có thể tham khảo chi tiết cách sửa đồng hồ quả lắc trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ quả lắc

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ quả lắc

Đồng hồ quả lắc được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là động cơ và thùng đồng hồ. Cụ thể như sau:

Thùng đồng hồ

Thùng đồng hồ là lớp vỏ gỗ bên ngoài được thiết kế dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Nó góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho sản phẩm và bảo vệ động cơ bên trong đồng hồ trước các tác động từ yếu tố bên ngoài.

Thông thường, thùng đồ hồ quả lắc được làm từ gỗ hoặc kim loại với khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, chống ẩm mốc.

Động cơ đồng hồ

Động cơ đồng hồ quả lắc còn được gọi là bộ máy đồng hồ, đây là bộ phận quan trọng nhất giúp đồng hồ vận hành và làm nhiệm vụ của mình. Động cơ bao gồm: gong, búa, quả lắc,….được sắp xếp theo trình tự nhất định.

Với thiết kế ổn định, động cơ đồng hồ quả lắc vận hành tốt và cho độ chính xác về thời gian gần như tuyệt đối nhất.

Nguyên nhân đồng hồ cây chạy chậm hoặc không chạy

nguyên nhân khiến đồng hồ cây không chạy

  • Đối với đồng hồ cây máy cơ: Nguyên nhân đồng hồ cây máy cơ chạy chậm hoặc không chạy là do thiết bị đã chạy hết 1 chu kỳ và bạn cần điều chỉnh hoặc lên lại dây cót để đồng hồ vận hành trở lại.
  • Đối với đồng hồ cây điện tử: Nguyên nhân khiến đồng hồ cây điện tử chạy chậm hoặc ngừng chạy là do pin cung cấp năng lượng cho máy bị hết, bạn cần kiểm tra pin và thay thế pin mới. Ngoài ra, việc đặt đồng hồ bị lệch, nghiêng cũng khiến thiết bị vận hành sai.

Các hư hỏng thường gặp ở đồng hồ quả lắc

Khi sử dụng đồng hồ quả lắc, bạn sẽ gặp phải một số hỏng hóc thường thấy sau:

Đánh chuông sai giờ, sai nhạc

Các hư hỏng thường gặp ở đồng hồ quả lắc

Tiếng chuông từ đồng hồ quả lắc giúp gia chủ nhận biết về thời gian. Do đó chuông sẽ đánh đều đặn theo cài đặt của bạn. Tuy nhiên, một số trường hợp đồng hồ gặp sự cố dẫn đến chuông sai giờ, sai nhạc.

Chạy nhanh hoặc chậm

Đây cũng là lỗi cơ bản của đồng hồ quả lắc hiện nay. Nhờ vào sự chuyển động nhịp nhàng của quả tạ và con lắc mà bộ kim đồng hồ sẽ vận hành. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, chu trình này không khớp như ban đầu khiến đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh hơn.

Đồng hồ ngưng hoạt động

Đồng hồ ngưng hoạt động có thể do đứt cót, đồng hồ chạy hết dây cót,…khi gặp lỗi ngày bạn cần tìm cách sửa đồng hồ quả lắc để tránh ảnh hưởng đến bộ máy.

Cách sửa đồng hồ quả lắc

Cách sửa đồng hồ quả lắc

Để sửa đồng hồ quả lắc bạn cần xác định đúng lỗi để đưa ra cách khắc phục tốt nhất. Dưới đây là các cách sửa đồng hồ quả lắc bạn có thể tham khảo:

Sửa đồng hồ đánh sai nhạc, sai giờ

Để khắc phục lỗi đồng hồ quả lắc đánh sai giờ, sai nhạc bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đặt đồng hồ tại vị trí cần điều chỉnh. Nếu quả lắc đứng yên, bạn lấy tay chỉnh vỏ gỗ sang hai bên để đuôi ốc nằm tại vị trí cuối của quả lắc cân
  • Bước 2: Sử dụng tay vặn 3 ổ cót để lên dây cót cho đồng hồ. Bạn có thể vặn 1 trong 3 ổ cót.
  • Bước 3: Khi quả lắc chạy bạn lắng nghe tiếng tích tắc của máy nếu tiếng kêu đều là chuẩn còn tiếng kêu quả lắc “tắc rụp, tắc rụp” là do máy chưa cân. Lúc này bạn lấy tay đẩy vỏ gỗ từng ly sang mỗi bên để tiếng kêu chuẩn nhất.

Sửa đồng hồ quả lắc bị đứt cót, mòn đầu trục

Nếu đồng hồ bị mòn đầu trục, đứt dây cót thì bạn cần tháo các chi tiết của đồng hồ ra và sửa chữa. Đừng quên lau dầu các chi tiết của máy. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nếu không có kinh nghiệm thì không nên tự thực hiện, thay vào đó cần nhờ sợ hỗ trợ của các đơn vị uy tín để tránh làm tình trạng hỏng hóc của đồng hồ thêm nặng hơn.

Hướng dẫn cách sửa chữa đồng hồ quả lắc máy điện tử

Để sửa chữa đồng hồ quả lắc máy điện tử, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu ký hiệu trên hộp pin đồng hồ

  • ON – OFF: Mở và tắt chuông
  • VOLUME: điều chỉnh âm thanh chuông lớn – nhỏ.
  • SET: điều chỉnh số lần đổ chuông theo đúng giờ

Bước 2: Thay pin mới

Đầu tiên bạn kiểm tra nắp phía sau đồng hồ sẽ thấy hệ thống hoạt động. Sau đó, trong khoang chứa pin số 5 bạn lắp cục pin cacbon số 5 vào và 2 bên khoang còn lại mỗi bến lắp 1 cục pin số 1.

Bước 3: Cài đặt giờ cho đồng hồ cây điện tử

Đầu tiên xoay kim phút đồng hồ đến vị trí cần chỉnh theo chiều kim đồng hồ

Đếm số lần đổ chuông để xác định giờ chính xác nhất. Tiếp đến nhấn nút SET để chỉnh giờ cho đến khi số lần đổ chuông trùng với số giờ.

Cuối cùng bạn treo quả tạ và quả lắc vào móc, điều chỉnh giữa móc treo để quả lắc không bị lệch.

Hướng dẫn bảo quản sử dụng đồng hồ quả lắc bền nhất

bảo quản sử dụng đồng hồ quả lắc

Để đồng hồ quả lắc có tuổi thọ cao và thời gian sử dụng lâu nhất, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn bảo quản sử dụng dưới đây:

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Đây là lưu ý vô cùng quan trọng. Mỗi sản phẩm đồng hồ quả lắc nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo sử dụng riêng, việc tuân thủ đúng sẽ mang lại hiệu quả và tuổi thọ cho sản phẩm.

Thường xuyên vệ sinh đồng hồ

Sau thời gian sử dụng, bạn cần lau chùi, vệ sinh đồng hồ thường xuyên để tránh bụi bẩn bám trên thiết bị. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp đồng hồ có độ bền cao, tránh hỏng hóc.

Thường xuyên kiểm tra chốt, ốc vít

Hãy tạo thói quen kiểm tra ốc vít cũng như các chốt đồng hồ thường xuyên để đảm bảo thiết bị vận hành hiệu quả, đúng quy trình. Nếu chốt bị lỏng sẽ khiến đồng hồ chạy sai thời gian và nhanh hỏng hóc hơn.

Sử dụng dầu để lau đồng hồ

Thông thường, sau 3 năm bạn cần lau đồng hồ và tra dầu. Một số bộ phận cần tra dầu như: ổ cót, các trục, quả lắc đồng hồ,….Tuy nhiên, mỗi bộ phận được tra bằng loại dầu riêng, bạn cần tìm hiểu để tránh nhầm lẫn.

Trên đây là một số cách sửa đồng hồ quả lắc. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách khắc phục và bảo quản để đồng hồ quả lắc vận hành ổn định và có tuổi thọ lâu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *