Đồng hồ treo tường kim trôi là gì ?

Đồng hồ mà chúng ta thường thấy hàng ngày thường có kim giật theo tường nấc. Vậy tại sao một số loại đồng hồ lại có kim mà chúng ta nhìn như nó đang trôi đi. Kim giây đi như lướt đó chính là đặc trưng của đồng hồ kim trôi. Tuy nhiên, điều đó không phải là tất cả mọi thứ để nói lên đồng hồ kim trôi là gì. Kim trôi cho chúng ta biết rất nhiều điều, trong đó bao gồm độ chính xác của đồng hồ.

ĐỒNG HỒ KIM TRÔI LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI ĐỒNG HỒ KIM TRÔI

  • Đồng hồ kim trôi là gì? Đơn giản như tên gọi, đó là những chiếc đồng hồ có kim trôi chứ không phải giật từng nấc, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Bạn có thể xem hình bên dưới dây để biết.

Đồng hồ treo tường kim trôi là gì ?Đồng hồ kim trôi (trái) và đồng hồ kim giật (phải)

  • Nói về nguyên nhân vì sao lại phân biệt đồng hồ kim trôi với kim giật phải truy về khoảng những năm 70, 80, khi mà đồng hồ (còn gọi là đồng hồ pin/thạch anh) với kim giây giật bắt đầu phổ biến.
  • Trước thời kỳ này, kim của các mẫu đồng hồ cơ vốn luôn trôi (từ hàng trăm năm trước do cơ chế hoạt động của chúng) nên kim trôi là điều rất bình thường, nếu là đồng hồ cơ kim giật mới đúng là bất thường (Dead second).
  • Đến khi đồng hồ chiếm lĩnh thị trường vài thập niên cũng là lúc đồng hồ kim trôi ra đời. Từ đó, người ra bắt đầu dùng đến khái niệm “đồng hồ kim trôi” để nói về đồng hồ cơ hoặc đồng hồ kim trôi.
  • Đồng hồ kim trôi có rất nhiều loại, gồm đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn hoặc phân chia theo máy như máy cơ, máy pin. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ đặt trọng tâm vào đồng hồ đeo tay.

Với đồng hồ cơ, kim trôi là điều quá bình thường, nhưng với đồng hồ thì lại rất đặc biệt

TẠI SAO KIM GIÂY ĐỒNG HỒ CHẠY MÀ TRÔNG NHƯ ĐANG TRÔI?

Sở dĩ ta nhìn thấy kim giây đồng hồ trôi là do số lần di chuyển mỗi giây của chúng rất nhiều. Trong đó, phần lớn kim giây của đồng hồ cơ di chuyển khoảng 3 lần/giây hoặc 4 lần/giây, kim giây của đồng hồ kim trôi di chuyển khoảng 4-16 lần/giây (con số cụ thể tùy theo loại).

Còn các loại đồng hồ thông thường, kim giây chỉ di chuyển 1 lần/giây, mắt thường có thể nhìn thấy rất rõ ràng, do đó, ta thấy chúng trông như đang “giật nhích” “từng nấc” quanh mặt số.

đồng hồ kim trôi là gì

KIM TRÔI CHO TA BIẾT ĐIỀU GÌ?

Công dụng lớn nhất của cái kim trôi ngoài việc nhìn đã mắt (và hiển thị độ chính xác cao cho Chronograph) thì đó chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy (do có rất rất ít đồng hồ kim trôi được sản xuất).

Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là với độ chính xác lên đến 99%. (Tất nhiên, trước khi quyết định mua thì nên hỏi lại nơi bán cho đảm bảo, đặc biệt là khi mua đồng hồ hiệu Bulova).

Ngoài ra, kim trôi còn được dùng như mẹo để nhận biết“sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ (kim giật).

Mặt khác, đồng hồ cơ có kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số dao động cao hơn (theo lý thuyết). Tương tự, đồng hồ kim trôi (ngày nay thường là các mẫu có tần số dao động cao) rất có thể sẽ chính xác hơn đồng hồ kim giật (tần số dao động thường là 32kHz).

Có lẽ khá khó để biết xem mẫu đồng hồ cơ nào có kim giây di chuyển mỗi giây nhiều-ít hơn với người không sành, nhưng với đồng hồ , để biết mẫu kim trôi với kim giật thì chỉ cần nhìn là thấy ngay.

Nếu một chiếc đồng hồ có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó có thể không quá ±10 giây (dĩ nhiên, các mẫu này thường có giá trên 10 triệu), còn đồng hồ kim giật thường có sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.

Hotlien : 0938877751

Website : https://vati.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *