Cách chỉnh đồng hồ quả lắc ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN

đồng hồ quả lắc
Đồng hồ quả lắc là thiết bị quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, khác với các đồng hồ thông thường, đồng hồ quả lắc hoạt động dựa vào sự kết hợp hài hòa của động cơ đồng hồ quả lắc. Tuy nhiên, một trong những sự cố khi sử dụng đồng hồ này là chuông đồng hồ không kêu hoặc chạy chậm. Thấu hiểu điều này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn cách chỉnh đồng hồ quả lắc đơn giản, dễ dàng nhất.

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN CÁCH DÙNG ĐỒNG HỒ TREO TƯỜNG

Sơ lược về đồng hồ quả lắc

đồng hồ quả lắc

Không chỉ có vai trò thông báo thời gian mà đồng hồ quả lắc còn có vật phẩm trang trí vô cùng hiệu quả. Điều đặc biệt ở chiếc đồng hồ này là tích hợp tính năng chuông đồng hồ quả lắc, giúp việc xem giờ cũng như nhắc nhở gia chủ về mặt thời gian.

Trong trường hợp báo sai giờ hoặc chuông đồng hồ gặp sự cố, hoạt động lệch quỹ đạo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của gia đình.

Tùy từng trường hợp mà chúng ta sẽ có cách khắc phục, điều chỉnh chuông đồng hồ sao cho phù hợp nhất, đảm bảo thiết bị vận hành đúng và hiệu quả.

Tiếng chuông đồng hồ quả lắc có tác dụng gì?

Có lẽ, điểm ấn tượng nhất khiến người ta nghĩ về chiếc đồng hồ quả lắc là tiếng chuông của nó. Vậy, chuông đồng hồ quả lắc có tác dụng và ý nghĩa gì?

Báo giờ, giúp quản lý thời gian

đồng hồ quả lắc báo thức thời gian

Chuông đồng hồ quả lắc giúp mọi người liên tưởng đến nhiều điều. Nó nhắc nhở chúng ta cần phải biết quý trọng và gìn giữ thời gian. Khi tiếng chuông cất lên, nó nhắc mọi người biết thời gian hiện tại từ đó biết cách bố trí, giải quyết công việc sao cho phù hợp.

Đem đến âm thanh sống động, êm tai

Nhiều người có thú vui chơi đồng hồ quả lắc bởi nó mang lại nhiều điều thú vị, đặc biệt, tiếng chuông của đồng hồ mang đến âm thanh êm tai, sống động.

Nhiều người thường ví von mỗi chiếc đồng hồ như một nàng ca sĩ khi chất lên tiếng chuông giống như tiếng hát ngọt ngào làm si mê biết bao người.

Chỉ có những người sành chơi và am hiểu về chiếc đồng hồ này mới thực sự cảm nhận được hết âm thanh đẹp mỗi khi tiếng chuông từ đồng hồ quả lắc vang lên. Thậm chí, qua từng chiếc chuông, họ có thể nhận ra được từng loại đồng hồ.

Những lý do dẫn đến việc sai chuông đồng hồ

Có khá nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ quả lắc bị sai chuông. Tuy nhiên dưới đây là những lý do phổ biến nhất:

  • Đồng hồ chạy không hết cót
  • Búa gõ tạo tiếng chuông bị vênh, cong
  • Đồng hồ bị đứt cót
  • Đầu trục đồng hồ bị mòn
  • Quả tạ của đồng hồ gặp sự cố

Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đơn giản, dễ thực hiện

Dưới đây là hướng dẫn cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đơn giản ngay tại nhà:

Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc về ban đầu

Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc

Để chỉnh chuông đồng hồ quả lắc về ban đầu, bạn cần mở nắp hộp đồng hồ, tìm đến bộ phận đánh chuông (thông thường nó ở bên trong phía trên mặt đồng hồ).

Sau đó bạn dùng tay đặt lên phần đầu phái sau của búa thứ nhất rồi nhấn nhẹ xuống. Sau đó thả tự do để búa đập vào thanh kim loại xếp song song. Nếu chuông phát ra ngân vang, trong trẻo thì búa vẫn hoạt động tốt. Bạn tiến hành thử lần lượt với các búa còn lại để tìm tiếng chuông kêu nhỏ, không vang.

Cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc đánh chuông sai, chậm hoặc nhanh

Nếu đồng hồ chỉ 10 giờ nhưng chuông lại đánh sai, chỉ có 7 tiếng thì bạn lấy ngón tay giữ chắc kim giờ, tay còn lại quay kim phút cùng chiều kim đồng hồ trong 3 vòng. Lưu ý, khi quay bạn cần chờ đồng hồ đổ chuông xong mới tiếp tục quay tiếp.

Trường hợp ngược lại, nếu kim chỉ 7 giờ nhưng đồng hồ lại đánh 10 tiếng thì bạn làm tương tự nhưng quay kim đồng hồ quả lắc ngược với chiều kim đồng hồ.

Cách tắt chuông đồng hồ quả lắc

Cấu tạo của đồng hồ quả lắc tương tự với đồng hồ treo tường. Do đó, nếu muốn tắt chuông đồng hồ, bạn chỉ cần mở phần hộp in của đồng hồ và điều chỉnh các nút ON hoặc OFF. (ON: mở chuông; OFF: Tắt chuông)

Có nên tự ý chỉnh chuông đồng hồ quả lắc nếu không có kinh nghiệm hay không?

Có nên tự ý chỉnh chuông đồng hồ quả lắc

Nếu bạn là người “ngoại đạo” và bạn không có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc điều chỉnh đồng hồ chuông quả lắc thì bạn tuyệt đối không tự ý chỉnh sửa nếu không muốn sự cố trở nên nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất nên mang thiết bị đến các cơ sở uy tín và được các thợ chuyên nghiệp kiểm tra. Mặc dù cấu tạo của đồng hồ quả lắc giống với các đồng hồ khác nhưng để hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của sản phẩm rất khó.

Đặc biệt, độ chính xác về giờ của đồng hồ quả lắc gần như là tuyệt đối. Do đó khi gặp các sự cố về đồng hồ, hãy nhờ sự hỗ trợ của các thợ sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp để được khắc phục tốt nhất.

Hi vọng thông qua bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chỉnh chuông đồng hồ quả lắc. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *