Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc đơn giản, dễ dàng nhất

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc
Khác với các loại đồng hồ thông thường, đồng hồ quả lắc hoạt động nhờ vào sự phối hợp ăn ý của bộ máy cơ khí. Đồng hồ quả lắc còn được nhiều người ví von là cỗ máy thời gian, tượng trưng cho nét đẹp cổ điển cũng như sự hoài niệm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc đơn giản, dễ dàng nhất.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc

Nếu bạn lần đầu sử dụng đồng hồ quả lắc thì đừng bỏ qua một số hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Xem các thông số có trên đồng hồ

Mỗi dòng đồng hồ có những mẫu mã, kiểu dáng riêng. Do đó để hiểu về nguyên lý hoạt động cũng như khả năng vận hành của thiết bị bạn cần đọc được các thông số ghi trên đồng hồ.

Lên cót cho đồng hồ

Nếu đồng hồ quả lắc chạy bằng dây cót, bạn cần tháo đồng hồ ra hoặc đưa đồng hồ đến nơi rộng rãi, đầy đủ ảnh sáng. Phía trong đồng hồ có dụng cụ lên dây cót, bạn chỉ cần mở nó ra, tra và vặn theo chiều quay đồng hồ.

Tuyệt đối không lên dây cót quá chặt, khi đồng hồ đang chạy bạn vẫn có thể lên dây cót cho nó.

Cài đặt giờ cho đồng hồ

Cài đặt giờ cho đồng hồ

Khi sử dụng đồng hồ quả lắc, bạn cần cài đặt giờ cho thiết bị. Hãy xoay kim phút đến vị trí bạn cần chỉnh, tuyệt đối không quay ngược chiều kim đồng hồ nhé.

Để cài đặt giờ chuẩn xác nhất, bạn cần đếm theo số chuông của nó. Sau khi điều chỉnh đúng, bạn nhấn nút set để điều chỉnh giờ và số lần đổ chuông.

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc

Dưới đây là các cách chỉnh đồng hồ quả lắc mà bạn có thể tham khảo:

Cách chỉnh nhanh chậm đồng hồ quả lắc

Đồng hồ chạy quá nhanh hoặc quá chậm là sự cố thường gặp ở đồng hồ quả lắc. Để khắc phục tình trạng này, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Xoay ốc vít vặn ở dưới quả nặng tròn trên quả lắc, nếu điều chỉnh đồng hồ chạy nhanh thì bạn xoay ốc sao cho quả năng ở phía trên và ngược lại.

Cách điều chỉnh này mang lại hiệu quả cao với những chiếc đồng hồ mới. Còn đồng hồ cũ thì có thể do khô dầu nên thiết bị chạy chậm. Bạn cần mang nó tới cửa hàng uy tín để điều chỉnh.

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc khi đồng hồ sai giờ

Cách chỉnh đồng hồ quả lắc

Khi đồng hồ quả lắc bị sai giờ, bạn cần điều chỉnh lại giờ cho nó bằng cách:

  • Đặt đồng hồ lên mặt phẳng, với đồng hồ quả lắc treo tường thì lưng đồng hồ sát mép tường. Khi treo quả lắc của đồng hồ thì trụ kim giờ với quả lắc tạo thành đường thẳng.
  • Lên cót từ từ cho đồng hồ đến khi dây cót căng thì dừng lại. Đưa tay lấy đà cho quả lắc chạy.
  • Sử dụng ngón tay điều chỉnh kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ. Sau khi đồng hồ điểm nhạc xong bạn tiếp tục chỉnh.

Chỉnh đồng hồ đánh chuông sai

Đồng hồ quả lắc đánh chuông sai nguyên nhân do khi chỉnh đồng hồ quá nhanh, đồng hồ chưa đánh hết chuông đã quay sang vị trí khác hoặc do bạn chỉnh đồng hồ sai cách.

Để giải quyết sự cố này, tùy theo từng loại đồ hồ mà cách thực hiện khác nhau.

  • Đối với đồng hồ quả lắc cơ máy đời mới: Đồng hồ tự cập nhật và điều chỉnh chuông chuẩn với giờ sau thời gian 2 tiếng.
  • Đối với đồng hồ quả lắc cơ cổ và máy cũ: Giữ cố định kim phút ở vị trí hiện tại. Quay kim giờ đến tương ứng với chuông đồng hồ.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ được bền lâu hơn

cách sử dụng đồng hồ được bền lâu

Để sử dụng đồng hồ quả lắc được bền lâu, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị bạn cần biết cách bảo dưỡng, chăm sóc đồng hồ.

Thường xuyên lau chùi đồng hồ

Đồng hồ nếu sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi bẩn. Theo thời gian, lớp bụi này lại càng dày hơn. Do đó, nếu bạn không vệ sinh đồng hồ thường xuyên thì nó sẽ gây mất thẩm mỹ đồng thời khiến đồng hồ nhanh bị hỏng hóc.

Kiểm tra các chốt, ốc vít

Khi một trong số các bộ phận của đồng hồ quả lắc bị lỏng nó sẽ vận hành không chính xác. Nếu bạn không phát hiện kịp thời sẽ khiến đồng hồ quả lắc không còn kêu. Do đó, hãy tạo thói quen kiểm tra các chốt, ốc vít của đồng hồ thường xuyên để đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, có tuổi thọ cao.

Hi vọng những chia sẻ về hướng dẫn sử dụng đồng hồ quả lắc trong bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để sửa chữa và khắc phục các sự cố của đồng hồ từ đó kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *